[ad_1]
Top 10 đặc sản nên thử khi đến với Tây Ninh
Vùng đất Tây Ninh quanh năm đầy nắng, với địa hình vừa mang chút đặc điểm vùng đồng bằng, vừa mang nét đặc trưng vùng cao nguyên. Nơi đây nổi tiếng với những phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ cùng các truyền thuyết về núi Bà Đen hay các thánh địa nguy nga, tráng lệ và cả đặc sản ngon nức tiếng. Muối tôm Tây Ninh, bánh tráng phơi sương, bánh canh Trảng Bàng, bò tơ…Và rất nhiều những sản vật khác nữa làm nên văn hóa ẩm thực Tây Ninh đa dạng và đặc sắc. Các bạn hãy cùng Smile Travel tìm hiểu về 10 món ăn đặc sản này nhé!
1. Muối tôm Tây Ninh
Tây Ninh là tỉnh thành không có mặt nào giáp biển ấy vậy mà muối lại trở thành thứ đặc sản nổi tiếng nhất của địa phương. Ngay cả 2 nguyên liệu chính là muối và tôm cũng được người dân địa phương nhập từ nơi khác về. Ớt và tôm được xay nhuyễn và trộn đều theo một tỉ lệ nhất định. Để hương vị thêm đậm đà người ta cho thêm tỏi, sả,…vào quá trình chế biến. Tất cả nguyên liệu được trộn lại rồi cho lên chảo rang đều cho đến khi muối ngả sang màu gạch đẹp mắt. Muối tôm có vị đậm đà, không chỉ là vị mặn mà còn ngọt ngọt, cay cay rất dễ ăn. Người ta hay dùng muối tôm như một thứ đồ chấm hơn là gia vị.
Vị cay cay của ớt, mặn mặn của muối và mùi thơm của tôm dậy lên tạo ra vị ngon hấp dẫn ngay đầu lưỡi. Muối tôm để kích thích vị giác khi dùng với trái cây hoặc rau củ luộc hoặc hấp. Là nguyên liệu không thể thiếu trong món bánh tráng trộn nổi tiếng trong các món ăn vặt. Thời hạn sử dụng lâu do đó muối tôm Tây Ninh là đặc sản Tây Ninh được du khách mua về làm quà nhiều nhất khi có dịp du lịch Tây Ninh. Với mùi vị đậm đà đặc trưng của vùng đất nắng gió Tây Ninh, các món ăn đặc sản Tây Ninh sẽ quyến rũ bạn ngay từ phần nhìn và một khi đã thưởng thức thì khó thể nào quên.
2. Mắm chua Tây Ninh
Nghe mắm chua có vẻ hơi lạ nhưng nó chính là đặc sản Tây Ninh chính hiệu, có hương vị rất nồng, đậm thơm. Món mắm chua chính có cách chế biến chịu ảnh hưởng ít nhiều từ nền ẩm thực Khơmer. Nguyên liệu chính của mắm chua lại loại cá nhỏ như cá lòng tong, rễ tren, cá đỏ đuôi,… rửa sạch ướp muối hột rang giã đều sau đó thêm thính và đường tán ủ từ 15 đến 20 ngày là có thể dùng được. Thường lúc ăn người ta sẽ pha mắm chua cùng các gia vị như đường cát, tỏi, ớt, hạt tiêu còn tươi cho mắm dịu lại và ngon hơn. Món mắm chua mà chấm với rau sống, thịt luộc, thậm chí chỉ ăn với cơm trắng thôi cũng gọi là “sạch nồi”. Bạn dễ dàng mua mắm chua tại các cửa hàng tạp hóa hay các khu chợ tại Tây Ninh.
3. Bánh Tráng phơi sương
Từ bao đời nay, bánh tráng là đặc sản Tây Ninh hấp dẫn du khách. Đặc biệt bánh tráng phơi sương đã trở thành thương hiệu đặc sản vùng miền của nơi này. Là món đặc sản Tây Ninh có quy trình làm khá cầu kỳ từ ngâm nước, xay gạo cho đến phơi nắng, nướng và cuối cùng là đem phơi sương cho tới lúc bánh mềm vừa phải. Bánh tráng cuốn Tây Ninh được làm bằng bột xay ra từ gạo “Nàng Miên”. Khi trộn bột người ta đánh đều rồi cho thêm vào đó một chút muối để tạo vị mặn và đậm đà hơn. Thay vì tráng một lớp dày thì người ta tráng thành hai lớp mỏng đặt chồng lên nhau. Bánh vì thế không bị dai quá, dẻo dẻo, mềm vừa đủ, ăn rất thích miệng. Phơi một hai nước sương là đã có thể mang ra thưởng thức. Để có được miếng bánh tráng ngon người ta phải dậy từ thật sớm lúc 2 – 3 h sáng , sương xuống thấm vào từng thớ bánh đem lại vỏ bánh vừa mềm, dai lại ngọt. Do mềm xốp và hơi ẩm vì sương nên bánh sau khi xuất xưởng phải dùng ngay trong khoảng 1 tuần.
Bánh sau khi thành phẩm có màu trắng tinh, mặt bánh mềm mịn sờ thích tay. Bánh lại có thêm độ mặn vừa phải khiến người ăn không thấy ngán. Bánh tráng cuốn ngon nhất chắc chắn là khi ăn với thịt luộc và cuốn cùng với loại rau rất đa dạng như lá cóc, đọt sộp, lá lụa, tía tô, lá bứa, … thêm củ kiệu, cà rốt ngâm chua để tăng hương vị. Thịt cuốn trong bánh là loại thịt giò có chút da chút mỡ và phần nạc mềm ngọt. Tự mình trải bánh, chọn rau, bỏ thịt rồi cuộn tròn vừa tay chấm với nước mắm tỏi ớt chua chua ngọt ngọt. Đến Tây Ninh mà không có những trải nghiệm này thì khác nào chưa đến.
Ngoài cách ăn cuốn thịt thông dụng, bánh tráng phơi còn được ăn kèm với sốt me tạo thành món ăn vặt bánh tráng me rất được yêu thích. Bánh Tráng phơi sương được ăn kèm với sốt me nhưng đặc biệt sốt me được thêm đậu phộng, hành phi, bột tôm,… tất cả sẽ tạo nên thứ nước sốt chua ngọt thơm ngậy khiến người ăn không thể dừng lại được.
4. Bánh canh Trảng Bàng
Nếu nhắc đến bánh tráng mà không nói bánh canh Trảng Bàng thì quả là thiếu sót. Bánh canh Trảng Bàng đặc sản có sợi bánh canh được làm từ một gạo đặc biệt ví dụ như gạo nàng thơm để tạo ra độ dai thơm của bánh canh và trải ra một quy trình làm rất công phu. Gạo phải được ngâm thật kỹ qua một đêm để hạt gạo đạt đủ độ mềm cần thiết. Sau khi ngâm, gạo được đem xay nhuyễn để lấy tinh bột. Cuối cùng là tinh bột được đem hấp chín trước khi ép thành những con bánh canh trắng muốt.
Món ăn bao gồm có bánh canh, nước lèo, giò heo, thịt lạc, huyết…Đối với món bánh canh thì quan trọng nhất là nước lèo, nước lèo được ninh xương nêm nếm gia vị gia truyền của vùng đất Tây Ninh. Người ta thường dọn kèm với bánh canh một chén nước mắm tiêu và dĩa chanh ớt. Nước mắm tiêu để chấm móng giò heo cũng là nét riêng của bánh canh Trảng Bàng. Bát bánh canh làm nên thương hiệu cho vùng đất khô cằn này, từ gạo, xương heo, gia vị nêm nếm cho ra tô bánh canh nghi ngút khói với giò heo, để lại trong lòng thực khách biết bao cảm xúc.
5. Bò tơ Củ Chi
Bò tơ Củ Chi là một món ăn đặc sản Tây Ninh nổi danh khắp nước. Giống bò Củ Chi được chăn thả trên những cánh đồng cỏ Tây Ninh có mùi vị vô cùng đặc sắc và khác biệt so với những giống bò khác. Bò tơ (hay gọi là con bê) thịt đầy khác biệt, miếng thịt bò dai dai, thớ thịt chắc, có màu đỏ hồng được chế biến thành nhiều món ngon.
Cho dù có được chế biến thành nhiều món ngon đi chăng nữa thì ngon nhất vẫn là món bò tơ nướng. Miếng thịt bò tơ được tẩm ướp gia vị vừa đủ, nướng trên bếp than tỏa mùi thơm nghi ngút khiến bạn không thể chờ đợi được lâu. Được một lần thử miếng thịt bò tươi ngon tẩm ướp gia vị nướng trên than hồng để cảm nhận rõ vị ngon chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.Bbạn nên thưởng thức món bò tơ vào buổi tối bởi thời tiết buổi tối mát mẻ nên ăn vừa miệng hơn.
6. Nem bưởi
Nếu như ở Thanh Hóa có nem chua thì tại Tây Ninh có nem bưởi. Nem bưởi lạ miệng trở thành đặc sản Tây Ninh làm quà phù hợp cho gia đình. Nem chay hay còn được biết đến với tên nem vỏ bưởi là một trong những món ăn chay ngon và lâu đời của vùng đất Tây Ninh. Nguyên liệu chính làm nên món nem bưởi chính là cùi bưởi. Lớp cùi bưởi được bào mỏng, luộc chín và xả nước sao cho hết đắng. Cùi sau đó được rang lên sao cho khô và săn nước. Trộn thêm nước khế và sợi đu đủ rồi vo lại thành từng viên nhỏ vừa ăn, để nơi thoáng mát chừng nửa ngày là có thể ăn được hoặc đem hấp cách thuỷ. Đặc biệt phải chế biến làm sao cho hỗn hợp nem thật mịn và có màu đẹp.
Nem bưởi làm xong có màu vàng ngà. Nhiều nơi sử dụng một chút màu thực phẩm để món ăn thêm hấp dẫn. Nem bưởi có vị thanh thanh, chua chua, ngọt ngọt rất lạ miệng. Ăn kèm với chút ớt the the sẽ làm hương vị thêm hấp dẫn. Nem bưởi phổ biến nhất là ở huyện Hiệp Thành, tỉnh Tây Ninh và nó thích hợp cho cả người ăn chay lẫn người ăn mặn.Món này thường xuất hiện trong các bữa tiệc chay sang trọng hay ở những khu chợ, bến xe như một loại quà vặt hấp dẫn. Có dịp ghé Tây Ninh bạn nên mua một chút nem bưởi về làm qua cho người thân và bạn bè nhé!
7. Thằn lằn núi bà Đen
Ít ai nghĩ thằn lằn lại là một trong những món đặc sản Tây Ninh có tiếng và còn được xem là “đệ nhất ẩm thực” ở đây. Có lẽ nhiều bạn sẽ không dám ăn món này bởi con thằn lằn trông khá là ghê. Thằn lằn núi Bà Đen lâu nay là loại đặc sản Tây Ninh có nhiều công dụng. Không chỉ được tung hô là “đệ nhất ẩm thực” Tây Ninh mà loại đặc sản núi Bà Đen này còn là một loại thuốc bổ dưỡng. Khác với các loại thằn lằn khác, thằn lằn núi Bà Đen chỉ ăn sung chín, chuối và lá thuốc nam nên thịt dai, vô cùng bổ dưỡng.
Thằn lằn có thể được chế biến bằng nhiều cách như băm nhỏ, xào cùng với tiêu, chiên giòn… tạo ra mùi vị vừa lạ miệng vừa đặc sắc. Thằn lằn núi mổ bụng chiên giòn để trong dĩa cũng mấy lát cà chua đỏ, rau xà lách vô cùng lạ miệng. Thằn lằn núi nấu cháo với tiêu xanh và hành tươi, cho thêm chút ngò tây cũng là một món ăn rất tốt cho sức khỏe. Thằn lằn hấp xả nóng hổi, thơm ngon lại là đặc sản không thể thiếu được trong các buổi liên hoan, nhậu nhẹt. Món này ngon nhưng mà giá khá cao nên không phải ai cũng có thể ăn, nếu như bạn có điều kiện thì đừng bỏ qua món ăn bổ dưỡng này nhé!
8. Ốc xu núi Bà Đen
Núi Bà Đen không chỉ được biết đến là một địa điểm du lịch hấp dẫn ở Tây Ninh mà còn được khách du lịch biết đến với đặc sản ốc núi dai giòn ngon ngọt. Ốc núi có hình dáng giống ốc bươu nhưng mình dẹt, xuất hiện nhiều nhất là vào mùa mưa bởi đây cũng là mùa sinh sản của loài ốc này. Ốc xu chỉ tập trung sinh sống trong khu vực núi Bà Đen.
Người Tây Ninh thường luộc ốc xu với sả hoặc hấp gừng để tăng thêm mùi vị thơm ngon cho món ốc. Ốc xu khi nhai có độ dai giòn cộng thêm vị ngọt đặc trưng vô cùng hấp dẫn. Ốc xu luộc sả gừng ăn cùng muối tiêu chanh nhai then vài lá rau răm là món nhậu hết sẩy với rượu nếp Trảng Bàng. Không những thơm ngon, ốc xu còn có tác dụng chữa nhức mỏi. Giá thành ốc xu đắt hơn so với các loại khác nhưng vẫn được khách du lịch đặc biệt ưa chuộng.
9. Thèo lèo Tây Ninh
Nếu như kẹo lạc là đăc sản của một số tỉnh đồng bằng Bắc Bộ thì ở Tây Ninh người ta cũng bắt gặp kẹo lạc dưới một cái tên vô cùng độc đáo: thèo lèo. Loại đặc sản này có lẽ đã quá quen thuộc với nguyên liệu chính là đậu phộng Tây Ninh giòn thơm nức tiếng trộn thêm mạch nha ngọt ngọt. Tất cả nguyên liệu tạo nên một món ăn chơi vừa ngọt thơm lại giòn tan, rất thích hợp để trưng trong mâm bánh kẹo ngày Tết hay làm quà biếu bạn bè.
Thèo lèo được làm với nguyên liệu chính là đậu phộng Tây Ninh. Đậu phộng sau khi làm sạch được rang giòn. Sau đó trộn với mạch nha rồi bỏ vào khuôn, để nguội rồi đóng vào bọc. Mẻ thèo lèo thành phẩm vàng ruộm mát mắt, mạch nha khô bóng bẩy như gương. Nhiều người còn rải thêm mè rang bùi bùi béo béo để tăng phần thơm ngon cho món đặc sản. Thèo lèo rất dễ ăn, độ ngọt vừa phải khiến người ta ăn hoài không ngán. Ăn thèo lèo kết hợp với uống trà là hợp nhất. Vừa ngồi uống trà, ăn thèo lèo, ngồi trò chuyện tâm tình là thú vui rất dân dã của người Tây Ninh. Người Tây Ninh có ăn hết các của ngon vật lạ cũng mãi không quên được hương vị của món thèo lèo dân dã đặc sản quê hương.
10. Chùm ruột
Chùm ruột chỉ ra quả từ tháng 6 đến tháng 8 mỗi năm. Nên không phải lúc nào ghé Tây Ninh bạn cũng được thưởng thức chùm ruột tươi ngon. Đây là loại quả rất tốt cho sức khỏe và có tác dụng giải nhiệt mùa hè. Thay vào đó hãy thử mứt chùm ruột nhé. Chùm ruột sau khi được thu hoạch sẽ được sơ chế rồi xoay nhẹ để bớt vị chua. Đổ chùm ruột vào chảo rồi nấu chung với đường cho đến khi hỗn hợp hòa quyện lại. Thêm chút thạch cao phi vào trộn đều rồi đem phơi ngoài nắng khoảng một tiếng. Cuối cùng là bỏ chùm ruột vào lọ thủy tinh, đóng nắp lại rồi bảo quản ở nơi khô ráo. Vậy là bạn đã có một lọ chùm ruột như ý rồi đấy.
Chùm ruột có vị ngọt xen lẫn chua rất dễ ăn. Mứt chùm ruột có thể dùng ăn ngay, ăn với bánh mì hoặc nhâm nhi với tách trà nóng. Mùa hè pha chùm ruột với nước rồi bỏ đá và đường vào sẽ thành món giải khát ngon khó cưỡng. Mùa hè này, nếu có dịp đến Tây Ninh bạn hãy mua ngay về để làm món giải khát những ngày nóng nực nhé!
Smile Travel hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn.
Chúc các bạn có một chuyến trải nghiệm chuyến du lịch Tây Ninh thật vui vẻ và ý nghĩa!
══════════════════════════
☢️ Chúng tôi chuyên Tour du lịch Trong Nước, Tour du lịch Nước Ngoài, cập nhật tour khởi hành hàng tháng, tour khởi hành hàng ngày, tour du thuyền Hạ Long, Dịch vụ bán vé máy bay, vé tàu hỏa, đặt phòng khách sạn, dịch vụ visa du lịch…. Mọi chi tiết xin liên hệ chúng tôi để được phục vụ ‼️
————————————————–
SMILE TRAVEL Co.,LTD
? Văn phòng GD: Số 4 Ngõ 266 Nguyễn Văn Cừ, Long Biên, HN.
? E-mail: info@smiletravel.com.vn | ? Tel: 024.66.86.62.87
? Hotline tư vấn 24/7: 0️869 167 868
? Dịch Tour: 0865 283 168 – 0865 238 168
? Dịch Visa: 0988 989 973 – 0865 382 168
? Website: www.smiletravel.com.vn or www.tourduthuyenhalong.vn
– GPKD Lữ Hành Quốc Tế: 01-1051/TCDL-GP LHQT
– MST: 0106885169
[ad_2]
Source link